Công Ty Cổ Phần Bệnh Viện Quốc Tế Đồng Nai

Địa chỉ: Tầng 9 số 1048A, đường Phạm Văn Thuận, Phường Tân Mai, thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai, Việt Nam.

Điện thoại: 0251 3 955 955 Email: dvkh@bvquoctedongnai.com

BỆNH THOÁT VỊ ĐĨA ĐIỆM NGÀY CÀNG GIA TĂNG Ở NGƯỜI TRẺ TUỔI | Bệnh viện Quốc Tế Hoàn Mỹ Đồng Nai

BỆNH THOÁT VỊ ĐĨA ĐIỆM NGÀY CÀNG GIA TĂNG Ở NGƯỜI TRẺ TUỔI

02-08-2017

Trên cơ thể người thì cột sống được xem là phần trụ cột nâng đỡ toàn bộ cơ thể. Các xương trên cột sống phối hợp với dây chằng và đĩa đệm để bảo vệ tủy sống. Cột sống của con người do nhiều đốt ghép lại, chúng được ngăn với nhau bởi những đĩa đệm. Cấu trúc này cho phép các đốt sống chuyển động tương đối với nhau, giúp cơ thể có khả năng cúi, ưỡn, xoay, nghiêng. Nhưng khả năng này sẽ bị mất khi đĩa đệm bị ép lồi ra khỏi vị trí bình thường. Nguyên nhân thường là do quá trình thoái hóa tự nhiên, mang, vác, xách quá nặng, tư thế không đúng. Ngoài ra, các tai nạn có thể gây thoát vị đĩa đệm, nhiều thói quen sinh hoạt lao động hàng ngày cũng ảnh hưởng xấu tới xương khớp như tư thế ngồi làm việc không đúng cách gây cong vẹo cột sống, tập thể dục không đúng cách gây thoái hoá khớp, trật khớp.

Sau khi bị thoát vị, đĩa đệm sẽ chèn ép lên dây chằng dọc và các rễ thần kinh cột sống (thường đĩa đệm đốt sống L4-L5 và L5-S1 dễ bị nhất), làm cho lưng bị đau cứng, hạn chế vận động, có trường hợp đau lưng, nằm liệt giường.

Thời gian gần đây, Bệnh viện quốc tế Hoàn Mỹ Đồng Nai tiếp nhận không ít trường hợp bị thoát vị đĩa đệm với nhiều mức độ khác nhau, điển hình nhất là tháng 6/2017 vừa qua, Bệnh viện đã tiếp nhận ca của anh N.T.T, sinh năm 1986, độ tuổi còn khá trẻ.

Bệnh nhân đến bệnh viện trong tình trạng đau tê chân trái, có dấu hiệu teo chân khiến bệnh nhân đau đớn khi vận động, khó khăn trong việc đi lạị.

Được biết anh T. đã được phẫu thuật điều trị bệnh thoát vị đĩa đệm cách đây một năm. Tuy nhiên, trong hơn một tháng trước khi vào khám tại Bệnh viện Quốc Tế Hoàn Mỹ Đồng Nai, anh T. bị đau tê chân trái khiến vận động di chuyển khó khăn, chân trái càng lúc càng teo nhỏ. Đến lúc vào viện thì cơn đau đã rất dữ dội khiến anh T không thể tự đi lại một mình,mất ăn mất ngủ ảnh hưởng không nhỏ tới cuộc sống sinh hoạt hằng ngày.

Bệnh nhân được BS Vũ Ngọc Bảo Quỳnh – BS CKI Ngoại thần kinh cột sống thăm khám và đánh giá kết quả cận lâm sàng MRI và Xquang. Anh T được kết luận là bị thoát vị đĩa đệm L4L5, L5S1 chèn ép rễ thần kinh bên trái. Vị trí L5S1 bị thoát vị là do tái phát có mảnh đĩa đệm rời. Sau khi được sự đồng thuận của anh T và gia đình, BS Quỳnh cùng đội ngũ phẫu thuật và gây mê đã tiến hành phẫu thuật cho anh T với phương pháp lấy nhân đệm và mảnh đĩa đệm rời giải áp rễ thần kinh, bắt vít làm cứng cột sống, hàn xương liên than sống với xương tự thân của bệnh nhân. Ngày đầu sau phẫu thuật, anh T. đã hết đau tê chân trái và đến ngày thứ năm, anh T đã có thể tự đi lại một mình. Theo BS Quỳnh, trường hợp của anh T là một ca khó vì anh đã phẫu thuật một lần. Khi tiến hành phẫu thuật lại thì các cấu trúc cột sống không còn như bình thường nên đòi hỏi sự nhanh nhạy và chính xác cũng như kinh nghiệm của phẫu thuật viên.

Việc điều trị bệnh nhân bị thoát vị không dừng lại ở phẫu thuật mà còn cả quá trình tập luyện sau đó để bệnh nhân nhanh chóng phục hồi cũng như tránh bị tái phát. Do đó, bệnh nhân sau xuất viện vẫn cần phải tái khám và tuân thủ lộ trình tập vật lý trị liệu phục hồi chức năng từ 3-6 tháng để có thể hồi phục hoàn toàn, trở lại với sinh hoạt thường ngày.
 

Một số cách phòng tránh bệnh thoát vị đĩa đệm

- Với những người lao động trí óc, ngồi làm việc khoảng 1 – 2 tiếng phải đứng dậy đi lại, tập một vài động tác có lợi cho lưng.

- Cần chú ý sửa những thói quen đi đứng không đúng

- Với người lao động chân tay, chú ý không mang vác quá sức. Với những vật quá nặng, không bao giờ được đứng cúi lưng để nhấc vật lên mà phải ngồi xổm xuống, nâng vật lên từ từ.

- Tập thể dục thường xuyên, đều đặn. Tập Thái cực quyền, bơi lội là rất tốt để phòng ngừa thoát vị đĩa đệm.