Công Ty Cổ Phần Bệnh Viện Quốc Tế Đồng Nai

Địa chỉ: Tầng 9 số 1048A, đường Phạm Văn Thuận, Phường Tân Mai, thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai, Việt Nam.

Điện thoại: 0251 3 955 955 Email: dvkh@bvquoctedongnai.com

BỆNH THOÁT VỊ ĐĨA ĐỆM CỘT SỐNG CỔ: CẦN ĐIỀU TRỊ SỚM KHI CHƯA QUÁ NẶNG | Bệnh viện Quốc Tế Hoàn Mỹ Đồng Nai

BỆNH THOÁT VỊ ĐĨA ĐỆM CỘT SỐNG CỔ: CẦN ĐIỀU TRỊ SỚM KHI CHƯA QUÁ NẶNG

16-12-2017

 

Đầu tháng 12/2017, Bệnh viện Quốc Tế Hoàn Mỹ Đồng Nai vừa phẫu thuật điều trị thành công, chấm dứt cơn đau dữ đội cho bệnh nhân bị thoát vị đĩa đệm cột sống cổ. Đây được xem là bệnh lý khá nguy hiểm, không chỉ gây đau nhức cổ, vai gáy mà còn ảnh hưởng đến não bộ, tứ chi, hệ thống tim mạch nếu để tình trạng bệnh quá lâu hậu quả có thể dẫn đến yếu liệt.

Bệnh nhân tên N.V.N, sinh năm 1971, ngụ tại phường Tân Hiệp, Biên Hòa, Đồng Nai. Bệnh nhân nhập viện với tình trạng đau cổ lan xuống vai và tay bên trái mức độ đau dữ dội, tay trái bệnh nhân không hạ xuống được vì quá đau phải cấp cứu trong giữa đêm. Các bác sĩ tại Bệnh viện Quốc Tế Hoàn Mỹ Đồng Nai nhanh chóng thăm khám và cho chụp MRI phát hiện bệnh nhân bị thoát vị đĩa đệm cột sống cổ, thoát vị hai tầng C5-C6, C6-C7 chèn ép rễ thần kinh bên trái đây chính là nguyên nhân gây ra cơn đau cho bệnh nhân. Theo đánh giá tình trạng bệnh thì đây là trường hợp chèn ép thần kinh cấp tính do thoát vị đĩa đệm đốt sống cổ. Trong ngày đầu các bác sĩ khoa đã cố gắng điều trị nội khoa cho bệnh nhân, dung nhiều các loại thuốc giảm đau tuy nhiên tình trạng đau có thuyên giảm nhưng vẫn chưa dứt, mức độ đau vẫn còn nhiều. Chính vì vậy, các bác sĩ Khoa Ngoại Chấn Thương Chỉnh Hình đã tổ chức hội chẩn và quyết định phẫu thuật cho bệnh nhân bằng phương pháp thay đĩa điệm C5-C6 và C6-C7 bằng đĩa đệm nhân tạo để điều trị cho bệnh nhân.

Ưu điểm của phương pháp phẫu thuật thay đĩa đệm cổ nhân tạo:

-Tuổi thọ của đĩa đệm cột sống cổ được tính theo số lần chuyển động của đĩa đệm trước khi mặt khớp tiếp xúc bị hỏng.

-Trường hợp có chấn thương xảy ra và tạo ra lực va đập nhất định thì các đĩa đệm cột sống cổ nhân tạo sẽ cho khả năng chống biến dạng, chống mài mòn, chống vỡ.

-Số lần cử động của các đĩa đệm cột sống cổ nhân tạo hiện nay khoảng vài tỉ lần, tương ứng với vài chục năm cột sống cổ hoạt động ( hầu như người bệnh chỉ cần thay đĩa đệm cổ nhân tạo là có thể dùng cả đời).

-Việc phẫu thuật thay đĩa đệm cổ nhân tạo là một kỹ thuật khó và nguy hiểm tuy nhiên đối với các bác sĩ lành nghề và có chuyên môn cao thì sẽ không có nhiều cản trở, mức độ thành công cao.

-Phương pháp phẫu thuật thay đĩa đệm cổ nhân tạo còn giúp người bệnh tránh được biến chứng do nẹp vít gây ra như nuốt nghẹn, nuốt sặc. Sau phẫu thuật thay đĩa đệm cổ nhân tạo thì người bệnh sẽ mang nẹp mềm trong khoảng thời gian từ hai đến ba tuần.