Công Ty Cổ Phần Bệnh Viện Quốc Tế Đồng Nai

Địa chỉ: Tầng 9 số 1048A, đường Phạm Văn Thuận, Phường Tân Mai, thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai, Việt Nam.

Điện thoại: 0251 3 955 955 Email: dvkh@bvquoctedongnai.com

BỆNH ĐỤC THỦY TINH THỂ VÀ PHẪU THUẬT PHACO | Bệnh viện Quốc Tế Hoàn Mỹ Đồng Nai
Khoa Mắt

BỆNH ĐỤC THỦY TINH THỂ VÀ PHẪU THUẬT PHACO

15-06-2022

    ĐỤC THỦY TINH THỂ (CƯỜM KHÔ) LÀ GÌ? 
    Đục thủy tinh thể là bệnh mắt phổ biến ở người cao tuổi, thường xuất hiện ở độ tuổi từ 50 trở lên. Khoảng 15% số người trong độ tuổi từ 65 đến 75 mắc phải bệnh này và tuổi càng cao thì tỷ lệ mắc bệnh càng cao hơn.
    Thủy tinh thể chính là thấu kính trong suốt và có vai trò quan trọng giúp mắt có thể nhìn được những vật ở các khoảng cách xa gần khác nhau. Khi tiếp xúc với ánh sáng mặt trời, thấu kính trong suốt này sẽ giúp hội tụ ánh sáng đến võng mạc, giúp chúng ta nhìn thấy hình ảnh bên ngoài được rõ nét hơn.
    Khi thấu kính này không còn trong suốt nữa, khiến cho thị lực bị giảm mạnh được gọi là tình trạng đục thủy tinh thể. Bệnh có thể do tuổi tác hoặc tình trạng chấn thương hoặc bệnh lý gây ra. Mắt có thể mờ nhanh hoặc mờ chậm tùy theo nguyên nhân gây bệnh. 
    Có rất nhiều nguyên nhân gây đục thủy tinh thể như: tuổi già, chấn thương (vết thương xuyên nhãn cầu, chấn thương đụng dập), bệnh lý (đục thủy tinh thể sau viêm màng bồ đào, đái tháo đường, glocom, cận thị nặng…), một số khác là do di chứng hoặc bẩm sinh

DẤU HIỆU NHẬN BIẾT ĐỤC THỦY TINH THỂ

- Ở giai đoạn đầu: Đục thủy tinh thể không có triệu chứng gì vì chỉ một phần nhỏ của thủy tinh thể bị đục. Tuy nhiên, dần dần thủy tinh thể đục ngày càng nhiều và bệnh nhân nhìn mờ hơn vì giảm ánh sáng đến võng mạc
- Các triệu chứng có thể thấy ở cả hai mắt hoặc một mắt:
•    Giảm thị lực là triệu chứng điển hình và quan trọng ở bệnh đục thủy tinh thể. Mắt nhìn mờ hơn, khó nhìn, hay mỏi mắt khi tập trung nhìn vào một vật nào đó.
•    Tăng nhạy cảm với ánh sáng, hay lóa mắt. Nhìn ở ngoài sáng khó hơn khi nhìn ở nơi có bóng râm. Do khi có ánh sáng đổng tử co lại làm hạn chế ánh sáng có thể tới được võng mạc.
•    Nhìn đôi, nhìn một vật thành nhiều vật
•    Nhìn mờ như có màn sương che trước mắt

    ĐỤC THỦY TINH THỂ CĂN BỆNH HÀNG ĐẦU GÂY MÙ LÒA
    Nếu để lâu ngày, tình trạng đục thủy tinh thể sẽ gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm. Tình trạng đục ngày càng nặng sẽ dẫn tới tăng nhãn áp, gây vỡ bao và phản ứng viêm màng bồ đào, mắt không thể điều tiết dịch khiến người bệnh cảm thấy đau dữ dội.
    Kéo dài tình trạng này có thể làm teo thần kinh mắt và rất khó để phục hồi trở lại dù có phẫu thuật. Khả năng phục hồi của bệnh nhân sẽ rất kém và thậm chí có nhiều trường hợp dẫn tới mù lòa. Phần thủy tinh thể bị đục lâu ngày sẽ trở nên cứng hơn và dẫn tới viêm, mắt bị thoái hóa, đồng tử dính lại và rất khó khăn khi phẫu thuật. Vì thế các chuyên gia khuyên người bệnh nên phẫu thuật càng sớm càng tốt để tránh biến chứng nguy hiểm. 

    ĐIỀU TRỊ ĐỤC THỦY TINH THỂ VÀ PHƯƠNG PHÁP PHACO
    Hiện tại, phương pháp điều trị bệnh đục thủy tinh thể hiệu quả nhất chính là phẫu thuật. Trong đó, phương pháp PHACO được cho là phổ biến nhất. Đây là phương pháp các bác sĩ dùng năng lượng sóng siêu âm để tán nhuyễn phần tinh thể bị đục thành các mảnh nhỏ sau đó hút ra ngoài qua một vết mổ rất nhỏ, sau đó thay thế thủy tinh thể bằng một thấu kính có công suất phù hợp, còn gọi là thủy tinh thể nhân tạo, bệnh nhân được trả lại thị lực sáng rõ.

BSCKI. Dương Đức Thông thực hiện phẫu thuật Phaco cho người bệnh

    Hiện nay phương pháp phẫu thuật Phaco có thể trả lại thị lực của mắt cho người bị ĐỤC THỦY TINH THỂ với những ưu thế vượt trội. Mỗi năm, tại bệnh viện Quốc tế Hoàn Mỹ Đồng Nai, hàng ngàn bệnh nhân đã được tư vấn và điều trị đục thủy tinh thể với đội ngũ y bác sĩ dạn dày kinh nghiệm trong phẫu thuật Phaco cùng với trang thiết bị hiện đại như: Sinh hiển vi HAAG-STREIT, TOPCON, máy đo khúc xạ TOPCON, sinh hiển vi phẫu thuật CARL ZEISS, hệ thống phẫu thuật Phaco FAROS...

    Phương pháp này khá an toàn với nhiều ưu điểm như: vết mổ nhỏ, chỉ cần nhỏ thuốc tê tại chỗ, thời gian phẫu thuật rất nhanh, thủ tục nhanh gọn bệnh nhân có thể xuất viện trong ngày, thị lực của người bệnh sẽ được phục hồi rất nhanh chóng, hầu như không gây chảy máu, không gây đau hoặc đau rất ít cho người bệnh
    Sau mổ, người bệnh có thể cải thiện thị lực và sinh hoạt bình thường, có thể di chuyển, lái xe, đọc sách, xem tivi,… nâng cao chất lượng cuộc sống. Trước khi quyết định mổ và lựa chọn thủy tinh thể nhân tạo, các bác sĩ sẽ tư vấn chi tiết cho người bệnh. 
    Tại Khoa mắt Bệnh viện Quốc tế Hoàn Mỹ Đồng Nai có số lượng thủy tinh thể nhân tạo đa dạng, chi phí phù hợp với người dân địa phương, đa số của các hang của Mỹ, Đức, Bỉ sản xuất…. từ đơn tiêu đến đa tiêu. Đặc biệt, bệnh viện thường xuyên có các chương trình hỗ trợ giá cho bệnh nhân nghèo, bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn.

Mọi ý kiến, thắc mắc, quý khách hàng vui lòng gửi về địa chỉ email: hoanmydongnai@gmail.com hoặc phongchamsockhachhang@bvquoctedongnai.com
Tổng đài Chăm sóc Khách hàng: 0251 3 955 955 (Giờ hành chính)
Hotline cấp cứu: 0251 3 840 840